Trường Tiểu học Sông Cầu được thành lập năm 1906, là ngôi trường được thành lập đầu tiên của tỉnh Phú Yên và được xây dựng mới năm 2008.Năm 2006 nhà trường được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba trong dịp tổ chức 100 năm thành lập trường.Trong nhiều năm qua, nhà trường không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục, là trường duy nhất trên thị xã có phòng học với 25 máy tính, đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông trong dạy và học. Với phương pháp dạy học tích cực, giáo viên đã tổ chức các tiết học thật sinh động, hấp dẫn, kích thích học sinh hứng thú học tập. Ngoài sách vở, học sinh còn được quan sát vật thể, việc thật, từ thực tế cuộc sống xung quanh rất hiệu quả. Vì vậy, các em rất năng động, tự tin trong giao tiếp ứng xử cũng như trong đời sống. Trường Tiểu học Sông Cầu là điển hình của " Trường học thân thiện - Học sinh tích cực " là điểm đến của nhiều đoàn giáo dục trong và ngoài thị xã.